เนเชอรีสต์ในไทยกำลังเฟื่องฟูและเติบโต

หลังจากช่วงเวลาสั้น ๆ ของการมีสมาคมอาบแดดในช่วง 1930 ที่เมืองไทย มีการเกิดใหม่ของวงการเปลือยกายรอบสอง ในปี 2009 ขอขอบคุณชาวต่างชาติและคนไทยที่ยังเชื่อมั่นในอุดมการณ์ของการเปลือยกาย และการเพาะเมล็ดวิถีชีวิตแบบเปลือยกายในประเทศไทย พวกเขาใช้เวลาทุ่มเทในการพัฒนาเครือข่ายให้เป็นที่รู้จักไปทั่วทั้งเอเชีย ชื่อเสียงได้กระจายไปสู่ผู้มาเยือน ทั้งจากประเทศจีน, เวียดนาม, มาเลเซีย และสิงคโปร์ ทำให้นักนิยมเปลือยกายเริ่มมาประเทศไทยเพื่อพักผ่อน เนื่องจากพวกเขาไม่มีสถานที่แบบนี้บนแผ่นดินเกิดของเขา

แต่ในเมืองไทย ยังมีอะไรที่ขาดอยู่ คือ ชายหาดที่เราสามารถเปลือยกายอย่างเป็นเป็นทางการ อย่างน้อยในประเทศเขตร้อนอย่างประเทศไทยก็ยังมี รีสอร์ทเปลือยกายถึง 4 แห่ง แต่ไม่มีสักแห่งที่ติดชายหาด แถมบางครั้งการทำกิจกรรมเปลือยกาย ต้องแอบทำในสถานที่ลับตาเพื่อหลีกเลี่ยงกฎหมายที่แสนน่ากลัว

เหตุการณ์แบบนี้ก็จะไม่เป็นไปตลอดกาล โอกาสของเนเชอริสต์ในประเทศไทยยังคงมีอยู่และคงจะยิ่งใหญ่ในอนาคต กล่าวถึงเรื่องเนเชอริสต์ตอนนี้ สถานการณ์มันเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นที่เมืองคิวเบ็ค ประเทศแคนาดา ในปี 1970 เรื่องราวที่เกิดขึ้นในไทยและในคิวเบคต่างกันไม่มาก เนเชอริสต์ในคิวเบคเริ่มรวมตัวกันขึ้นใน 1950 แล้วล่มสลายไป หลังจากนั้น 1970 ก็กลับมาอีกครั้ง กลุ่มคนที่เริ่มก่อตั้งนัดพบกันที่มอนเทรล เมืองคิวเบค ณ บ้านพักร้อนส่วนตัวของสมาชิกในลอเรนเทียน แต่รัฐบาลของดุเพรสซิ (ในปี 1944-60 บางคนเรียกว่า ยุคมืดของแคนาดา) ไม่ยอมรับการเคลื่อนไหวของกลุ่มเนเชอริสต์ พวกเขาต้องเจอปัญหากับตำรวจ แม้กระทั่งในบ้านพักของกลุ่มเขา หรือบางครั้งสมาชิกก็ทะเลาะกันเอง

เนื่องด้วยรัฐบาลได้สร้างความยุ่งยากให้กับชีวิตพวกเขามากขึ้น ทำให้ชาวคิวเบคบาง กลุ่มเริ่มก่อตั้งศูนย์กลางเนเชอริสต์แห่งใหม่นอกจังหวัดคิวเบคไปเลย ที่โด่งดังที่สุดคือ ในออนเทริโอ (อีส เฮเวน) และในรัฐเวอร์มอนต์ สหรัฐอเมริกา (เมเปิลเกล็น)

การปฏิวัติเงียบเพื่อการปลดปล่อยทางเพศในปี 1960 ช่วยให้มีผู้ร่วมอุดมการณ์เพิ่มขึ้นแต่ยังคงมีกฎหมายบังคับอยู่ ไม่สามารถเปิดแค้มปิ้งหรือรีสอร์ทในคิวเบคได้ จนกระทั่งถึงยุค 1970 หลังจากเนเชอริสต์แค้มปิ้งไซต์แห่งแรกได้ก่อตั้งขึ้น สถานที่อื่นๆ ก็เปิดตามมาแบบไม่เป็นทางการ หลังจากนั้นชายหาดเปลือยแบบไม่เป็นทางการก็เริ่มขึ้น หาดนี้ไม่ไกลจากมอนทริโอ นักท่องเที่ยวหลายร้อยคนต่างก็มาใช้เวลาพักผ่อนช่วงวันหยุด และนั่นคือประวัติของมัน

ผมไม่รู้ว่าคุณคิดยังไง แต่สำหรับผม คิดว่าประวัติศาสตร์ในคิวเบคกับประวัติศาสตร์ไทยมันคล้ายๆ กัน ถ้าวิถีชีวิตแบบเปลือยกายเกิดที่คิวเบคและที่อื่นๆ ในแคนาดาได้ ผมคิดว่ามันก็เกิดขึ้นได้ในเมืองไทยเช่นกัน

เรามามองที่เครือข่ายเนเชอริสต์ในเมืองไทยกัน เรามีรีสอร์ท 4 แห่ง พัทยา เชียงใหม่ กรุงเทพฯ และล่าสุดที่ภูเก็ต ที่ซึ่งเปลี่ยนแนวมาเป็นรีสอร์ทเปลือยกายในเดือนพฤษภาคม 2559 ทั้ง 4 รีสอร์ทนี้เป็นเครือข่ายเล็กๆ แต่มันดันไปตั้งอยู่ ณ ศูนย์กลางแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงทั้งนั้น มันเป็นกระดูกสันหลังของวิถีชีวิตแบบเปลือยกายในประเทศไทย ซึ่งอีกไม่นานจะมีรีสอร์ทเพิ่มขึ้นมาเรื่อยๆ

ที่คิวเบคใช้เวลา 20 ปี ถึงจะมีสถานที่แคมปิ้ง 4 แห่ง (จาก 1950-70) จึงกล่าวได้ว่าในเมืองไทยเกิดขึ้นเร็วกว่าแคนาดา ทำให้เรามีความหวังว่า อนาคตเนเชอริสต์ในไทยจะต้องสดใส แต่ปัญหาที่เหมือนกันทั้งแคนาดาและไทย คือเราต้องเปลี่ยนความคิดของคน ซึ่งมันต้องใช้เวลา

เนเชอริสต์ในคิวเบคขยายตัวช้าเพราะ บาทหลวงของศาสนาคริสต์มีอิทธิพลมากในชีวิตประจำวันของประชาชน และยังมีนักการเมืองผู้มีอำนาจอยู่เบื้องหลังบาทหลวงด้วย ยกตัวอย่างเช่น โบสถ์ห้ามจำหน่ายแจกจ่ายหนังสือที่อธิบายเรื่องเซ็กส์ หรือเรื่องอื่นๆ ที่อ่อนไหว ที่โรงเรียนจะแยกชาย-หญิงออกจากกัน ห้ามเรียนด้วยกัน แม้แต่กิจกรรมที่แสนธรรมดาอย่างว่ายนำ้ในสระสาธารณะก็แยกหญิง-ชายออกจากกัน การกลัวในความคิดใหม่ๆ และกลัวอะไรก็ตามที่มาจากต่างชาติ มันช่างเป็นสังคมที่ปิด

แต่หลังจากปี 1960 บางอย่างเริ่มเปลี่ยนแปลง หลายๆ อย่างก็เริ่มเปลี่ยนตามอย่างรวดเร็ว ภายใน 10 ปี วิถีชีวิตแบบเปลือยกาย กลายเป็นสิ่งที่พูดถึงและยอมรับได้ มันเป็นไปได้ว่าจะใช้เวลาถึง 10 ปีเหมือนกันเพื่อที่เปลี่ยนแปลงในเมืองไทย ในหลายๆ สาเหตุ การเปลี่ยนความคิดของคนต้องใช้เวลา วัฒนธรรมเอเชียที่แตกต่างกัน ปัญหาใหญ่ระหว่างความหมายของคำว่าเปลือยกายที่มันไปเชื่อมกับเซ็กส์ การเปลี่ยนความคิดของคนไทยน่าจะช้ากว่าในคิวเบค แต่มันจะเกิดขึ้นแน่นอน

ขอบคุณสำหรับความทุ่มเท และศรัทธาในวิถีชีวิตแบบเปลือยกาย การทำงานอย่างหนักทำให้โครงสร้างของเนเชอริสต์ตอนนี้ดูเข้มแข็ง เรามีเนเชอริสต์รีสอร์ทแล้ว เว็บไซต์ก็มีแล้ว การสร้างกลุ่มสนทนาก็มี มันทำงานผสมผสานเข้ากันได้อย่างดี

ในปัจจุบันนี้ หนังสือพิมพ์ในเอเชียได้เขียนข่าวเกี่ยวกับความเป็นไปได้ ที่ในอนาคตเมืองไทยจะเป็นศูนย์กลางของเนเชอริสต์ ครั้งล่าสุดที่ผมไปเยี่ยมเมืองไทย ผมเห็นคนไทยไปพักผ่อนที่รีสอร์ทในช่วงวันหยุดมากขึ้น พวกเขาทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นชาวต่างชาติและคนไทยต่างช่วยกันกระจายข่าว ว่าวิถีชีวิตแบบเปลือยกายในไทยกำลังเติบโต อาจจะมีชายหาดเปลือยอย่างเป็นทางการเกิดขึ้นในซักวันหนึ่ง

แน่นอน การที่จะให้คนไทยยอมรับวิถีชีวิตแบบเปลือยกาย มันจะใช้เวลานานกว่าในสังคมตะวันตก แต่เมื่อเมล็ดแห่งการเปลือยกายลงดินแล้ว เราควรใจเย็นๆ นั่งรอดูมันเจริญเติบโต