จิตวิญญาณขั้นสูงของการเปลือยกาย

ในฐานะที่เป็นเนเชอริสต์ ผมได้ชื่นชมความแตกต่างของการเปลือยกายชนิดพื้นฐาน อย่างเปลือยกายเมื่อผมอยู่ในห้องครัวทำอาหารเย็น เปลือยกายเมื่อกวาดใบไม้ในสวน ผมเปลือยกายเมื่อนั่งดูหนังกับเพื่อนๆ

ผมชอบ มันไม่ซับซ้อน สนุก ผ่อนคลายด้วย

แต่มันก็ยังมีการเปลือยกายแบบอื่นๆ อีก ผมเรียกมันว่าการเปลือยทางจิตวิญญาณ รูปแบบของการเปลือยทางจิตวิญญาณนี้ เป็นมากกว่าการถอดเสื้อผ้า มันเป็นศาสตร์ชนิดหนึ่งของประสบการณ์ ที่ช่วยให้ผมถอดจิต ส่งตัวเองไปสู่ธรรมชาติ รู้สึกมีชีวิตชีวาอย่างเต็มที่ สดชื่นและมีความสุข

มันไม่จำเป็นต้องทำทุกวัน แต่ทุกๆ คนก็ทำได้หากฝึกฝนบ่อยๆ และเพิ่มความพยายามมากขึ้น

การเปลือยทางจิตวิญญาณ เริ่มด้วยการเดินเท้าเปล่าในสวน การอาบนำ้ท่ามกลางแสงอาทิตย์ เพื่อรับพลังงานทั้งทางผิวหนังและจิตวิญญาณที่ต้องการใช้ในชีวิตประจำวัน

สำหรับหลายๆ คน การแก้ผ้าเดินในป่าเป็นประสบการณ์ที่ดีที่สุด ในไทยคุณต้องคิดเยอะเพื่อเลือกสถานที่ เพื่อไม่มีคนรบกวนและไม่รบกวนใคร ถ้าหากเป็นไปได้ก็น่าจะเดินคนเดียว ถ้าเป็นไปไม่ได้ก็เดินกับคนที่พูดน้อย หรือชอบความเงียบ

หลังจากที่เดินไม่กี่กิโลเมตร ร่างกายและจิตใจของคุณจะเริ่มอบอุ่นสัมผัสถึงความอิสระ และนี่คือความรู้สึก ได้ความคิดที่ฉลาดขึ้นมาทันได (เหมือนช่วงที่เพิ่งตื่นนอนคุณจะคิดอะไรเฉียบแหลมมาก) ความรู้สึกอบอุ่นนี้ จะเกิดขึ้นมาในเวลาที่เหมาะสมของมัน สมองของคุณจะท่องเที่ยวไปตามธรรมชาติ เมื่อสติกลับมาคุณจะได้รับพลังงานที่สดชื่นตามมาด้วย

ที่แบฟีต เนเชอรีสต์ รีสอร์ท ผมไม่มีเส้นทางเดินป่าความยาวหลายกิโลเมตร แต่ผมสามารถสร้างเทคนิค เดินในป่าได้ในบ้านโดยใช้วิธีเดินสมาธิในสวนหน้าบ้าน

ใช้เวลาเดินทำสมาธิเปลือย
การเดินสมาธิ ผมเลือกเวลาเมื่อไม่มีลูกค้า หรือมีเพื่อนที่อยากลองทำด้วย เพราะการเดินสมาธิ เป็นอะไรที่แปลกสำหรับคนอื่น มันไม่ดีหากคุณคิดกังวลว่าคนอื่นจะคิดอย่างไร ถ้าเห็นคุณเดินวนไปวนมา

ถ้าคุณไม่สามรถหาสถานที่นอกบ้านทำได้ คุณก็สามารถทำในห้องได้ เพียงแค่ขอให้มีความสุขกับการใด้เปลือยกาย พิจารณาความสวยงามของเรือนร่างของคุณเอง

ที่แบฟีต เราเริ่มต้นที่มุมหนึ่งของสวนเขียวๆ เวลาที่ดีที่สุดคือเวลาเช้า ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น แค่ยืนนิ่งๆ หายใจเข้า ออก ผ่อนคลายลมหายใจ ผ่อนคลายลิ้นของคุณ สัมผัสพลังงานของต้นไม้รอบๆ ตัวคุณ จากนั้นสัมผัสใบไม้เบาๆ หลับตา เปิดหัวใจ สัมผัสแลกเปลี่ยนพลังงานจากใบไม้สู่คุณขณะหลับตา มองเข้าไปในทุกๆ ส่วนในร่างกายคุณที่ติดกับพื้น เริ่มที่เท้าก่อนและไต่ขึ้นมาที่ขา เข่า ต้นขา อวัยวะเพศ ก้นกบ กระดูกสันหลัง ท้องน้อย หน้าอก ขากรรไกร มันเป็นหลักการทำสมาธิพื้นฐานทั่วไป เมื่อคุณเกิดอาการหลุดระหว่างทาง เช่น เมื่อคุณถึงจุดอวัยวะเพศของคุณ แค่อยู่กับมัน หากท่านชายเกิดอาการแข็งขึ้นมา คุณแค่อยู่กับมันชั่วขณะ รอจนกระทั่งมันผ่อนคลาย แล้วก็เริ่มเลื้อยขึ้นไปต่อ แล้วค่อยๆ ผ่อนคลายจิตใจ

เริ่มเดิน ตอนนี้เราตรวจสอบว่าร่างกายเราพร้อม เริ่มโดยการยืน ปล่อยแขนลงข้างกาย หรือยกมือพนมที่หน้าอก ขั้นแรกเดินหนึ่งก้าว แล้วหายใจเข้า เดินอีกหนึ่งก้าวหายใจออก เดินช้าๆ อย่าลืมว่าคุณเดินเพื่อสื่อสารกับร่างกายและหัวใจ คุณไม่ได้เดินออกกำลังกาย จากนั้นเดินต่อ ช้าๆ แต่นานขึ้น หากคุณเดินไปทางนั้นไม่ได้ ก็วกเดินกลับ เดินต่อไปช้าๆ แต่นานขึ้น เดินจนกระทั่งคุณไม่ได้รู้สึกว่าคุณเดิน ให้ความรู้สึกว่าเท้าคุณสัมผัสดิน สัมผัสความรู้สึกลมโชยสัมผัสกายคุณ ตั้งจิตที่การเดินไม่ใช่จุดหมายที่ไป ตั้งจิตอยู่ ณ ปัจจุบันที่การเดิน ไม่นึกถึงอดีต หรืออนาคตถ้าจิตคุณเริ่มคิดถึงเรื่องอื่น แค่เรียกกลับมาแล้วตั้งจิตที่ลมหายใจของคุณ

สรุปว่าการเดินสมาธิเป็นอีกทางหนึ่งที่สามารถมีความสุขกับกายเปลือยกายได้ เป็นการเปิดตา เปิดใจที่จะมองเห็นสิ่งสวยงาม การผสมผสานการเปลือยกาย เป็นการล้างหัวใจให้สะอาด จิตวิญญาณการเปลือยกายเป็นการเชื่อมโยงความเป็นมนุษย์กับสัตว์ ทำความสะอาดจิตใจจากความวุ่นวาย ทำให้จิตใจสว่างขึ้น การตัดสินใจแม่นยำขึ้น ใช้ชีวิตดี คิดดี ทำดี

อีกวิธีในการทำสมาธิ คือ ตั้งใจ ส่งใจ ส่งกระแสจิตเพื่อเชื่อมไปยังสถานที่ เมื่อคุณต้องการให้กระแสจิตเข้มแข็งขึ้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการเปลือยกายเพื่อให้กระแสจิตเดินทางเร็วกว่าเดิม

การเดินสมาธิ ง่ายๆ คุณเริ่มทำได้ ดั้งนั้น ทำตามที่บอก จากนั้นคุณสามารถสร้างทางเดินคุณเอง

ขั้นตอนที่ 1 ยืนนิ่งๆ เปลือยกาย เท้าเปล่า ยืนในที่อากาศเปิด หันหน้าสู่แสงพระอาทิตย์ สัมผัสพลังงานแสงอาทิตย์สู่ตัวคุณ ปล่อยให้อาทิตย์ สัมผัสจุดสัมผัสทั้ง 7 ปล่อยให้พลังจิตสัมผัสพลังงาน เส้นประสาทสัมผัสแสงอาทิตย์

เปิดสัมผัสทั้ง 5 เปิดจินตนาการของคุณ จินตนาการว่าคุณเป็นต้นไม้ เท้าของคุณเป็นราก สัมผัสความรู้สึกใต้เท้า สัมผัสรอบๆ ตัวคุณในขณะที่ปิดตา อ้าแขนขึ้นเหมือนกิ่งไม้ที่กางรับพลังงานแสงอาทิตย์

ขณะที่ยืน ยื่นแขนไปข้างหน้าตั้งมือตรง ให้มือคุณเป็นแผงโซล่าเซลล์ เพื่อรับความร้อนจากพลังงานแสงอาทิตย์ เมื่อมือร้อนแล้วนำมือมาทาบไว้ที่หน้าท้อง ปล่อยให้พลังผ่านลงไปที่หน้าท้องถึงสันหลัง จินตนาการว่า กิ่งก้านของคุณแผ่กว้าง เป็นร่มเงาให้กับสัตว์น้อยใหญ่ และต้นไม้เล็กๆ รอบตัวคุณ

วิธีต่อไป ขณะยืนเป็นต้นไม้ วางมือลงที่หน้าท้อง เริ่มโยกตัวช้าๆ จากซ้ายไปขวา หน้าไปหลัง โยกตัวไปมา เหมือนต้นไม้ที่โดนลมพัด จินตนาการของคุณยังคงเป็นต้นไม้ใหญ่ มีนกมาเกาะและทำรัง สัตว์มาพักอาศัยใต้ร่มเงา มีความสุขกับการที่มีชีวิตอื่นรอบๆ ตัวคุณ

วิธีต่อไป นั่งลง ตอนนี้คุณเป็นดอกไม้ ใช้จินตนาการว่า ดอกไม้เริ่มบานในหัวใจคุณ จากดอกตูมค่อยบาน ตอนนี้บานเป็นดอกใหญ่ ผู้คนชื่นชมในดอกไม้ของคุณ ส่งยิ้มให้เขา ส่งมอบดอกไม้ให้เขา ส่งมอบความรู้สึกดีๆ ให้เขา เพราะคุณมีความรู้สึกอยากจะให้

ต่อไป ท่านั่ง เอามือแตะที่คอหอย เริ่มเปล่งเสียง อืมมม.. เพื่อสัมผัสแรงสั่นสะเทือนของกล่องเสียง แล้วจินตนาการว่าคุณนั่งอยู่บนยอดเขา แล้วเริ่มฮัมเพลงให้โลกรู้ เพื่อให้คนอื่นใด้ยินความรู้สึกของคุณ ผู้คนทั้งโลกหยุดเพื่อฟังเสียงของคุณ

ยืนขึ้นอีกรอบ พยายามจินตนาการว่าคุณอยากไปเกิดต้นไม้ที่ไหนซักแห่ง จินตนาการสัมผัสเสียง กลิ่น อุณหภูมิ และสิ่งมีชีวิตรอบๆ ตัวคุณ อาทิตย์ พระจันทร์ ดวงดาว อากาศ มองดูใกล้ๆ ในสิ่งเล็กๆ รอบๆ ตัว มองออกไปไกลๆ ที่เส้นขอบฟ้า

สุดท้ายคุณจินตนาการว่าคุณเป็นต้นไม้ แสงส่องมาที่หัวคุณ ส่งผ่านทั่วร่างกาย ถึงเท้า ในขณะที่แสงส่องผ่านร่างกายคุณ ขอให้คุณจินตนาการ ขอบคุณที่ยังชีวิตอยู่ ขอบคุณต่อสิ่งรอบๆ ตัว ขอบคุณต้นไม้ ขอบคุณสายนำ้

การเปลือยกาย เป็นการเชื่อมต่อกับธรรมชาติและจักรวาล ทุกๆ อย่างรอบๆ ตัวคุณ ต้นไม้ พระจันทร์ ผู้คน ฝน สิ่งนี้เป็นส่วนหนึ่งของคุณ และคุณก็เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติ

Sources:
Carol Tuttle: Chakra Healing

Gertrud Hvidberg-Hansen, Gertrud

Oelsner: The Spirit of Vitalism: Health, Beauty and Strength in Danish Art, 1890-1940

Margaret Grundstein: Naked in the Woods

Emma Restall Orr: Living Druidry

www.druidry.org: Clothed with the Sky - A Spiritual Form of Naturism within Druidry